Những kỷ niệm đáng tự hào của một nữ sinh viên Olympic Toán

Nhật Bản, ngày 06/01/2018
Phạm Thanh Huệ - Kõfu Yamanashi
UNITAS Japansese Language School, Japan.

Nếu có ai hỏi tôi về kỷ niệm sâu sắc nhất thời sinh viên là gì, thì chắc chắn tôi sẽ trả lời: đó là những ngày tháng được học tập và nỗ lực trong đội tuyển dự thi Olympic Toán trường Đại học Hàng Hải Việt Nam.

Cơ duyên để đến với đội tuyển cũng rất tự nhiên. Có một hôm thầy Khải – giảng viên môn Toán cao cấp của tôi lúc bấy giờ mới hỏi: “Em có muốn tham gia thi Olympic Toán ở trường không?” Kỳ thực năm đầu đại học khá là thoải mái nên tôi đã quyết định thử xem. Và tôi đã không phải hối hận vì lựa chọn đó của mình. Cho dù sau này khi đã vào học chuyên ngành, bận rộn với những hoạt động ngoại khóa hay dự án kinh doanh thì cũng không có năm nào tôi rời bỏ đội tuyển.

Tôi không phải là một đứa quá xuất sắc hay là có sự nhạy cảm đặc biệt với Toán học. Những ngày đầu tham gia ôn luyện, bản thân là thành viên nhỏ tuổi nhất, chưa có kinh nghiệm gì, nhìn các anh chị giải đề rất nhanh bằng những phương pháp mình chưa biết, rồi ở trên lớp không hiểu hết bài tôi phải về nhà đọc lại vài lượt và tự mày mò ghi nhớ thêm. Nhiều lúc bản thân đã muốn từ bỏ vì áp lực. Nhưng chỉ một câu nói nhẹ nhàng của thầy giáo thôi “Thầy tin tưởng vào em” đã cho tôi động lực mạnh mẽ để tiếp tục – không phải vì vinh quang, không phải vì những chuyến du lịch hay giải thưởng mà chính vì niềm tin của mọi người xung quanh.

Nhắc đến Toán, lại còn thi cử nữa, chắc ai cũng nghĩ nó khô khan và toàn mọt sách nhỉ. Nhưng gia đình Olympic Toán VMU lại hoàn toàn khác. Bên cạnh những ngày học tập, thi cử là khoảng thời gian chúng tôi ở bên nhau: cùng đi trên chuyến tàu Thống Nhất tới những tỉnh miền Nam Trung Bộ xa xôi; ngắm bình minh và hoàng hôn bên bãi biển Tuy Hòa đẹp đơn sơ bình dị; nhảy múa giữa khán đài trường đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi cùng biết bao bạn sinh viên; tận hưởng nhịp sống ở Đà Nẵng- nơi được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất... Đó chẳng phải là những điều đẹp đỡ mà chúng ta vẫn luôn mơ về thời sinh viên hay sao. Kể cả sau khi ra trường rồi, các thành viên vẫn giữ mối liên hệ, mỗi lần gặp gỡ là một lần tràn ngập tiếng cười. Những người anh người chị, bạn bè và các em mà tôi biết đều đang phấn đấu trên con đường thành công riêng, và không quên giữ riêng một trái tim nhiệt huyết đối với đội tuyển.

Vào những ngày đầu năm mới, tự thưởng cho mình một ngày ngồi lại, hồi tưởng về những kỷ niệm đáng tự hào, cũng là tạo ra động lực để hoàn thành những mục tiêu sắp tới. Nhân cơ hội cho em xin gửi thêm một điều rằng: Thầy Hùng, thầy Minh, thầy Dương, thầy Khải, cô Hoa, thầy Cường và cả các thầy cô trong Khoa, Viện, Ban giám hiệu nhà trường – cho dù chúng em có nói lời cảm ơn bao nhiêu lần đi nữa thì cũng không đủ để bày tỏ tấm lòng của mình. Mong trường mình ngày càng phát triển, là một nơi tuyệt vời để gửi gắm tuổi thanh xuân của biết bao thế hệ sinh viên.

Lời ban biên tập

Những tháng ngày dưới mái trường Đại Dương đó đã nâng cánh cho Phạm Thanh Huệ tự tin khẳng định mình tại những chân trời tri thức cao hơn và xa hơn nữa. Hiện tại Huệ đang là du học sinh trường UNITAS Japansese Language School tại Nhật bản. Dưới đây là hình ảnh các hoạt động mà Huệ đã tham gia tại nơi em đang sống, học tập và làm việc.

Phạm Thanh Huệ tại cuộc thi hùng biện tiếng Nhật

Phạm Thanh Huệ được nhận học bổng jasso - tổ chức hỗ trợ du học sinh của Nhật