Những kỉ niệm đáng tự hào của một nữ sinh Olympic Toán

[vn]

Nhật Bản, ngày 06/01/2018

Phạm Thanh Huệ - Kõfu Yamanashi

UNITAS Japansese Language School, Japan.

 

Nếu có ai hỏi tôi về kỷ niệm sâu sắc nhất thời sinh viên là gì, thì chắc chắn tôi sẽ trả lời: đó là những ngày tháng được học tập và nỗ lực trong đội tuyển dự thi Olympic Toán trường Đại học Hàng Hải Việt Nam.

Cơ duyên để đến với đội tuyển cũng rất tự nhiên. Có một hôm thầy Khải – giảng viên môn Toán cao cấp của tôi lúc bấy giờ mới hỏi: “Em có muốn tham gia thi Olympic Toán ở trường không?” Kỳ thực năm đầu đại học khá là thoải mái nên tôi đã quyết định thử xem. Và tôi đã không phải hối hận vì lựa chọn đó của mình. Cho dù sau này khi đã vào học chuyên ngành, bận rộn với những hoạt động ngoại khóa hay dự án kinh doanh thì cũng không có năm nào tôi rời bỏ đội tuyển.

Tôi không phải là một đứa quá xuất sắc hay là có sự nhạy cảm đặc biệt với Toán học. Những ngày đầu tham gia ôn luyện, bản thân là thành viên nhỏ tuổi nhất, chưa có kinh nghiệm gì, nhìn các anh chị giải đề rất nhanh bằng những phương pháp mình chưa biết, rồi ở trên lớp không hiểu hết bài tôi phải về nhà đọc lại vài lượt và tự mày mò ghi nhớ thêm. Nhiều lúc bản thân đã muốn từ bỏ vì áp lực. Nhưng chỉ một câu nói nhẹ nhàng của thầy giáo thôi “Thầy tin tưởng vào em” đã cho tôi động lực mạnh mẽ để tiếp tục – không phải vì vinh quang, không phải vì những chuyến du lịch hay giải thưởng mà chính vì niềm tin của mọi người xung quanh.

Nhắc đến Toán, lại còn thi cử nữa, chắc ai cũng nghĩ nó khô khan và toàn mọt sách nhỉ. Nhưng gia đình Olympic Toán VMU lại hoàn toàn khác. Bên cạnh những ngày học tập, thi cử là khoảng thời gian chúng tôi ở bên nhau: cùng đi trên chuyến tàu Thống Nhất tới những tỉnh miền Nam Trung Bộ xa xôi; ngắm bình minh và hoàng hôn bên bãi biển Tuy Hòa đẹp đơn sơ bình dị; nhảy múa giữa khán đài trường đại học Phạm Văn Đồng, Quảng Ngãi cùng biết bao bạn sinh viên; tận hưởng nhịp sống ở Đà Nẵng- nơi được mệnh danh là thành phố đáng sống nhất... Đó chẳng phải là những điều đẹp mà chúng ta vẫn luôn mơ về thời sinh viên hay sao. Kể cả sau khi ra trường rồi, các thành viên vẫn giữ mối liên hệ, mỗi lần gặp gỡ là một lần tràn ngập tiếng cười. Những người anh người chị, bạn bè và các em mà tôi biết đều đang phấn đấu trên con đường thành công riêng, và không quên giữ riêng một trái tim nhiệt huyết đối với đội tuyển.

Vào những ngày đầu năm mới, tự thưởng cho mình một ngày ngồi lại, hồi tưởng về những kỷ niệm đáng tự hào, cũng là tạo ra động lực để hoàn thành những mục tiêu sắp tới. Nhân cơ hội cho em xin gửi thêm một điều rằng: Thầy Hùng, thầy Minh, thầy Dương, thầy Khải, cô Hoa, thầy Cường và cả các thầy cô trong Khoa, Viện, Ban giám hiệu nhà trường – cho dù chúng em có nói lời cảm ơn bao nhiêu lần đi nữa thì cũng không đủ để bày tỏ tấm lòng của mình. Mong trường mình ngày càng phát triển, là một nơi tuyệt vời để gửi gắm tuổi thanh xuân của biết bao thế hệ sinh viên.

Lời ban biên tập

Những tháng ngày dưới mái trường Đại Dương đó đã nâng cánh cho Phạm Thanh Huệ tự tin khẳng định mình tại những chân trời tri thức cao hơn và xa hơn nữa. Hiện tại Huệ đang là du học sinh trường UNITAS Japansese Language School tại Nhật Bản.

[/vn][us]

Japan, 06/01/2018

Pham Thanh Hue - Kung Fu Yamanashi

UNITAS Japansese Language School, Japan.

If anyone asks me what is the most profound memory of my life, surely I will answer that they are the days of studying and effort in the Mathematical Olympiad team of Vietnam Maritime University.

The charm that I joined the Mathematics team is very natural. One day, Mr. PhạmQuangKhải, my senior mathematics lecturer, asked me, "Do you want to participate in Math Olympiad team of our University?" Being a freshman, I was quite comfortable to decide to try. And I have not regretted my choice. AlthoughI was busy with extracurricular activities or business projects, I didn’t leave math team.

I was not a very smart student or have a special sensitivity of math. The early days of the training process, I was the youngest member, didn’t have any experience. I admired all the senior students in my team when they found the solution of problems so quickly that I don’t know how. I didn’t understand all the lesson immediately so I had to review again and again. Sometimes I wanted to give up because of pressure. But just a gentle statement from the teacher "I trust you" gave me a strong motivation to continue.Not for glory, not for travel or awards but for the belief of around people.

Regarding Math everyone thinks it's dry and hard but the VMU Math Olympiad family is completely different. Besides the days of study, the national examinations are the time we were together and went along the Thong Nhat train to the remote southern provinces; watching the sunrise and sunset on the beautiful beach in Tuy Hoa; dancing in the middle of university Pham Van Dong, Quang Ngai with many students; enjoying the pace of life in Da Nang - the place is known as the city is worth to live ... Are those the best time in the student life that everyone dream about? Even after my graduation, the math Olympic group still keep in touch with full of laughter. All members of mathematics Olympic team are struggling to get success but they always keep the team in their hearts.

In one new year day, I reward myself a time of sitting, reminiscing about proud memories, as well as creating the momentum to accomplish my next goal. I feel so happy to have an opportunity to send to Mr. Hung, Mr. Minh, Mr. Duong, Mr. Khai, Ms. Hoa, Mr. Cuong and teachers & leaders at Viet Nam Maritime University my acknowledgment. Whether we say thank you many times, those are not enough to express our gratitude. Wishing Viet Nam Maritime University keeps growing to be a great place where many generations of students spend their youth here.

The editors

The months and years at the Ocean University inspired Pham Thanh Hue to confidently assert herself in the higher and further horizons of knowledge. Currently, Hue is a UNITAS Japanese Language School student in Japan.

[/us]

Header: 
[vn]Những kỉ niệm đáng tự hào của một nữ sinh Olympic Toán[/vn][us]The unforgettable memories of a Mathematics Olympic student[/us]
Hình minh họa: