Trong những ngày này, chủ đề về sự cạn kiệt của các nguồn nhiên liệu trên toàn cầu cũng như sự gia tăng của lượng khí thải nhà kính tới môi trường làm dấy lên mối quan tâm lớn đến các nguồn năng lượng có thể tái tạo. Bên cạnh năng lượng mặt trời, năng lượng gió thì các nguồn năng lượng đến từ đại dương như sóng và thủy triều cũng được nghiên cứu rộng rãi tại các quốc gia phát triển. Nắm bắt xu thế chung này, Thạc Sỹ Hà, giảng viên bộ môn Sức bền vật liệu đã thực hiện đề tài nghiên cứu trên tuabin thủy triều – 1 loại thiết bị tạo dòng điện từ năng lượng thủy triều. Đề tài được nghiên cứu trong 1.5 năm tại trường Đại học Auckland, New Zealand dưới sự ủng hộ tài chính từ chính phủ New Zealand.

Thông qua đề tài, một mô hình tuabin dòng chảy thủy triều được tối ưu mới đã được tạo ra – đảm bảo khả năng đạt hiệu suất chiết năng lượng từ thủy triều cao nhất nhưng chịu tải trọng nhẹ. Mô hình đã được chế tạo thành công tại hệ thống phòng thí nghiệm và nhà xưởng của khoa Kỹ thuật, trường Đại học Auckland, New Zealand. Các thiết bị và dụng cụ đo dữ liệu, truyền tín hiệu dưới nước cũng đã được cài đặt và lập trình để đảm bảo thử nghiệm thành công trong bể thử. Cùng với đó, hoạt động của tuabin thủy triều cũng đã được mô phỏng ở các điều kiện làm việc khác nhau. Nghiên cứu hiện vẫn đang được tiếp tục tại trường Đại học Auckland và hi vọng sẽ mở ra thế hệ mới của tuabin thủy triều, đóng góp vào sự phát triển và nghiên cứu của ngành năng lượng tái tạo trên toàn cầu.

Trần Bảo Ngọc Hà, giảng viên bộ môn Sức bền vật liệu

[/vn] [us]

In these days, the exhaustion of fossil fuel sources all over the globe as well as increases in the amount of exhaust gas has lead to a conversion to renewable energy. Besides solar and wind energy, energy from ocean, such as wave and tides has been researched in developed countries. Updating this new trend, ME. Ha, lecturer of Strength of Materials Department has conducted research on tidal turbines – a device to extract energy from tides. The topic has been researched in 1.5 years at the University of Auckland, New Zealand under the financial support from New Zealand Government.

From this topic, a new scale model tidal turbine has been designed at high efficiency but lightly loads. The model was successfully manufactured at laboratory and workshop at Faculty of Engineering, the University of Auckland, New Zealand. The electronic devices and instrumentation for collecting data and transferring signal under water were installed and programmed to be able to successfully experiment in flume. Together with this, the performance of the new scale model tidal turbine has been simulated at different working conditions. The research is being continued at the University of Auckland. It is expected to open a new generation of tidal turbine, contributing to the development and research of green energy field in the world.

Tran Bao Ngoc Ha, lecturer of Strength of Materials department

[vn]Tuabin dòng chảy thủy triều – nguồn năng lượng tái tạo mới trên thế giới[/vn][us]Tidal Stream Turbine – new renewable energy-extracting device in the world[/us]